Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Người huyết áp thấp nên ăn gì?

Theo thống kê, không ít người  thường xuyên bị huyết áp thấp. Đó là không kể những bệnh nhân bị hạ huyết áp đột ngột phải về cấp cứu. Vậy hạ huyết áp có hiểm nguy hay không?

Huyết áp trung bình của mỗi người dao động trong khoảng từ 110 - 120mHg đối với huyết áp tối đa và từ 70 - 80mmHg với huyết áp tối thiểu. Khi huyết áp tối đa dưới 100mmHg và huyết áp thấp nhất dưới 60 mmHg, bệnh nhân rơi vài tình trạng hạ huyết áp. Có 2 tình trạng hạ huyết: hạ huyết áp cấp hay xảy ra với những bệnh nhân cấp cứu vì chấn thương gây mất máu nhiều, tiêu chảy mất nước, suy tim hay bị bệnh nội khoa khác. Những bệnh nhân này phải được nhập viện cấp cứu và tùy theo nguyên do gây hạ huyết áp mà thầy thuốc cho chỉ định điều trị phù hợp: truyền dịch, truyền máu, thuốc vận mạch hay thuốc trợ tim…

Hạ huyết áp mạn tính: ở những người này huyết áp liên tục thấp hơn 100mmHg đối với huyết áp tối đa. Bệnh nhân có thể có hoặc không có bất kỳ 1 sự khó chịu nào. 

Người huyết áp thấp nên ăn gì? 1Người huyết áp thấp nên ăn các loại thức ăn giàu năng lượng và giàu vitamin

Hạ huyết áp có hiểm nguy không?

Tất nhiên, nếu như bệnh nhân  rơi vào tình trạng hạ huyết áp cấp thì rất hiểm nguy và cấn được nhập bệnh viện để điều trị trong phòng săn sóc đặc biệt. Truyền dịch và máu cũng như các dung dịch thay thế máu là phương pháp điều trị trước tiên được ứng dụng cho phần lớn các bệnh nhân.

Còn tình trạng hạ huyết áp mạn tính thì hầu như không có gì là quá nguy hiểm cả. Thậm chí có ngưới còn cho rằng: những người bị huyết áp thấp còn sống thọ hơn những người có huyết áp bình thường. Và thực tế trong thực hành bệnh viện hàng ngày, chúng tôi cũng như nhiều thầy thuốc khác cũng có chung một nhận định như vậy.

Những người thực sự bị huyết áp thấp mạn tính thường phàn nàn với mọi người và với thầy thuốc là hay buồn ngủ, mỏi mệt, chóng mặt, hoa mắt hoặc thỉnh thoảng bị ngất xỉu. Đặc biệt là khi trảo đổi tư thế đột ngột. Các triệu chứng này xuất hiện do giảm lưu lượng máu tại não, tim, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Tình trạng hạ huyết áp mạn tính hay diễn ra ở những người làm việc quá sức, bị stress, rối loạn nội tiết, suy dinh dưỡng, đái tháo đường hay bị bệnh thần kinh ngoại vi… Do đó, nếu tình trạng hạ huyết áp mạn tính kéo dài và gây nhiều khó chịu, thậm chí phải nhập bệnh viện cấp cứu thì nên đi khám ở những thầy thuốc chuyên khoa tim mạch và nội tiết để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị triệt để.

Người bệnh nên ăn gì?

Việc trước hết là nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Nếu bạn sống với tốc độ quá nhanh, nên phải điều chỉnh lại nhịp sống và làm việc cho phù hợp với đồng hồ sinh học của bản thân mình. Nên ăn các loại thức ăn giàu năng lượng và giàu vitamine cũng như các nhân tố vi lượng như: vitamin A, kẽm, magne… Có người cho rằng, bệnh nhân nên ăn mặn một ít để làm nâng cao khối lượng tuần hoàn trong cơ thể nhờ tác dụng giữ nước của muối. Tuy nhiên, cũng rất hiểm nguy vì sẽ gây tăng huyết áp khi nằm.

Chọn một môn thể thao thích hợp với sức khỏe như đi bộ, bơi lội hay tập Yoga cũng rất tốt. Tuy nhiên, lúc tập thể thao rất cần sự điều độ, lúc nào thấy mệt hay có các triệu chứng khó chịu nên nghỉ ngơi ngay. Việc uống đủ nước, nhất là lúc trời nắng nóng cũng góp phần làm giảm nguy cơ hạ huyết áp tại một số người.

Và 1 điều rất cần phải có mà nhiều người trong chúng ta không mấy quan tâm, đó là nên đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện những trục trặc về sức khỏe để có hướng điều chỉnh ngay từ khi đầu. Đây là khuynh hướng mới nhằm phòng bệnh tật trong 1 xã hội hiện đại.

  PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM

Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét